Với nhiều người, có được việc làm công nhân ổn định tại doanh nghiệp nước ngoài trong một Khu công nghiệp thực sự là điều may mắn so với cuộc sống bấp bênh nay đây mai đó hay cả đời bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà vẫn không thấy tiền đâu.

Một ngày tại xóm trọ công nhân khu công nghiệp Đại An (Hải Dương) thường kết thúc rất muộn khi nhóm công nhân tăng ca đi làm trở về. Mọi người nhanh chóng tắm giặt, cơm nước và đi ngủ để chuẩn bị sức khoẻ cho ngày mai làm việc. Vất vả vậy, nhưng hầu như tôi không thấy nhiều người tỏ ra chán nản mà ngược lại còn rất vui vẻ, trò chuyện trêu đùa nhau.

Chị Nhài, công nhân công ty Sumidenso (Nhật Bản) đến đón tôi thăm xóm trọ trong bộ đồng phục còn chưa kịp thay. Chị là một trong số đông công nhân được ICOJob giới thiệu đi làm. Khi được tôi ngỏ ý muốn đến thăm mọi người để hiểu hơn về cuộc sống công nhân, chị vui vẻ đồng ý luôn.

        Nhân viên ICOJob xuống thăm chị em công nhân Sumidenso

Gặp lại nhau tôi thực sự không nén được xúc động, trước mặt tôi bây giờ không còn là người phụ nữ với gương mặt đầy sự lo lắng như hồi đầu tôi gặp chị mà thay vào đó là khuôn mặt rạng rỡ, vui vẻ hơn.

“Từ khi đi làm tại công ty Sumidenso này, cuộc đời chị khá hơn hẳn em ạ. Trước kia mỗi ngày chị đều nghĩ không biết ngày mai lấy đâu ra tiền để mua thức ăn cho con thì bây giờ không những chị có đủ tiền gửi về cho con ăn học mà chị còn để ra được ít tiền để sửa sang lại nhà cửa. Chị không nghĩ làm công nhân mà thu nhập cũng tốt thế, cứ tưởng được 4-5 triệu thôi mà ở đây có tháng tăng ca nhiều, chị được hơn chục triệu. Số tiền này chắc cả đời làm ruộng chị cũng không nghĩ đến mình có thể kiếm được trong 1 tháng”, chị vui vẻ khoe với tôi.

Rồi lại trầm giọng khi nhớ đến con: “Mỗi tội phải xa nhà, xa con em ạ. Nhiều lúc nhớ con chảy nước mắt, nhưng ở nhà thì khổ cả mẹ cả con. Thôi thì cố một tí, nhưng con còn có cái mà ăn, còn tiền mà học. Kể ra cũng may mà được bên em giới thiệu đi làm, chị còn có đồng ra đồng vào, chứ quê chị giờ lũ lụt liên miên, có nuôi trồng được gì đâu”.

Đối với những người làm công việc tuyển công nhân như chúng tôi, được đồng hành với người lao động, được nghe họ trải lòng về cuộc sống và được chứng kiến  họ có một cuộc sống tốt hơn, đó chính là sự thành công. 

                        ICOJob luôn đồng hành cùng người lao động

Hiện nay, mức lương người công nhân giao động từ 5-10 triệu tuỳ từng công ty. Mức lương này chưa hẳn là cao so với mặt bằng chung, nhưng đối với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, hoặc ở các vùng nông thôn nghèo thì việc có một công việc ổn định tại doanh nghiệp, được hưởng đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm, công đoàn là một sự may mắn. 

Giống như chị Nhài, anh Mạnh, người thanh niên 29 tuổi, rời quê nhà Mường Lát, Thanh Hoá ra Hải Dương tìm việc. Với anh, việc làm ở công ty UMC 5 tháng và được lên trưởng chuyền với mức lương tốt hơn thực sự là một điều may mắn. Anh Mạnh chia sẻ: “Mường Lát là huyện nghèo nhất của tỉnh Thanh Hoá, tôi thanh niên sức dài vai rộng mà vẫn không đủ ăn vì thiên nhiên thì khắc nghiệt, giao thông lại ko thuận tiện, nên phải tìm việc làm nơi khác. Hồi đầu ra Hà Nội làm bốc vác thuê, cực mà lương lại không cao. May sao được giới thiệu đi làm công nhân. Dù thu nhập cũng phải căn ke từng tí mới đủ tiêu, nhưng cuộc sống của tôi cũng ổn định hơn”.

“Tuần sau tôi cũng có mấy đứa em cùng quê vừa tốt nghiệp cấp 3 muốn đi làm công nhân đấy. Lại nhờ các bạn tìm giúp công việc phù hợp nhé! Hồi đầu khi các bạn giới thiệu việc, tôi không tin lắm đâu nhưng mình chả mất phí gì, lại được cho ở nhà trọ miễn phí lúc phỏng vấn nên cứ đành liều bắt xe ra thôi. Giờ thì tin hoàn toàn rồi nên giới thiệu cho bọn đàn em ở quê”, anh Mạnh hào hứng nói tiếp.

Với đồng lương không quá dư dả, trong khi còn rất nhiều thứ phải chi tiêu, nhất là khi đã có gia đình, cuộc sống của người công nhân nam, nữ hiện nay vẫn chưa thực sự tốt như kỳ vọng. Tuy nhiên, so với những công việc tự do nay đây mai đó, hoặc làm nông đơn thuần, thì việc có một khoản thu nhập và được hưởng các chế độ cho người lao động lại là cơ hội cho rất nhiều người, đặc biệt là những người không có bằng cấp hoặc bằng cấp thấp.

 

 

 

 

 

  • Share